นับแต่ตั้งแต่มีการแข่งขันฟุตบอลอาเซียนคัพ มีหลากเรื่องราวที่น่าจดจำเกี่ยวกับทีมชาติไทยไม่น้อย ชวนย้อนนึกถึงเหตุการณ์น่าจดจำก่อนจะประวัติศาสตร์ใหม่จะถูกบันทึก


แชมป์แรกแห่งอาเซียน  
หลังจากฟุตบอลซีเกมส์มีการกำหนดอายุผู้เล่นไม่เกิน 23 ปี ทำให้อาเซียนคัพ มีความสำคัญต่อวงการ ลูกหนังเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เป็นอย่างมาก โดยการแข่งขันฟุตบอลอาเซียนคัพหรือปัจจุบันในชื่อ aff suzuki cup จัดขึ้นทุกสองปีโดยสหพันธ์ฟุตบอลแห่งอาเซียน เริ่มต้นขึ้นครั้งแรกเมื่อปี 1996 โดยใช้ชื่อ “ไทเกอร์ คัพ” มีสิงคโปร์เป็นเจ้าภาพ  

ซึ่งในรายการนี้ประเทศไทยของเราได้แชมป์ครั้งแรกมาครองด้วยการเอาชนะมาเลเซีย 1-0 จากผลงานของตำนานดาวยิง ซิโก้ เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง โค้ชทีมชาติไทยในปัจจุบัน โดยทีมชาติชุดนั้นประกอบด้วยยอดนักเตะไทยมากมาย อาทิ ตะวัน ศรีปาน ยอดกลองกลาง ดุสิต เฉลิมแสง แบ๊กซ้ายในตำนาน ถือเป็นความสำเร็จอันยิ่งใหญ่ของฟุตบอลไทย


อัลเฟรด effect 
เรื่องเล่าของ อัลเฟรด - เนติพงษ์ ศรีทองอินทร์ กับวงการฟุตบอลไทยคล้ายสายฟ้าฟาดที่ผ่าลงมาอย่างรุนแรง วูบไหว และหายไปอย่างรวดเร็ว  

อย่างไรก็ตาม ผลงาน 3 ปี ในนามทีมชาติของ “อัลเฟรด” ทำให้เขากลายเป็นหนึ่งในตำนานศูนย์หน้าของวงการฟุตบอลไทย โดยหลังแจ้งเกิดกับการคว้าแชมป์ซีเกมส์ที่เชียงใหม่ (1995) ในปีต่อมา ทีมชาติไทยคว้าแชมป์อาเซียนโดยมี “อัลเฟรด” เป็นซูเปอร์สตาร์ที่ผู้คนต่างพูดถึงความเก่งกาจและสไตล์กองหน้าที่เล่นเหมือนนักเตะยุโรป ยิ่งเมื่อเข้าคู่กับ “ซิโก้” ศูนย์หน้าหมายเลขหนึ่งของไทยในเวลานั้นอย่างเข้าขา ทั้งสองได้กลายเป็นคู่กองหน้าที่อันตรายมากที่สุดในอาเซียน 

อัลเฟรด คว้ารางวัลรองเท้าทองคำจากทัวร์นาเมนต์นี้จากผลงานการทำไปทั้งหมด 7 ประตู น่าเสียดายอีกเพียงปีเดียวเท่านั้น “เนติพงษ์ ศรีทองอินทร์” ได้อำลาวงการฟุตบอล เหลือไว้เพียงตำนานให้แฟนบอลได้จดจำ