สตีเวน เจอร์ราร์ด ยอดนักเตะชาวอังกฤษ ประกาศแขวนสตั๊ด ยุติบทบาทนักเตะอาชีพอย่างเป็นทางการหลังฝากผลงานตลอด 18 ปี การค้าแข้งระดับอาชีพกับ ลิเวอร์พูล, ทีมชาติอังกฤษ และ แอลเอ กาแล็กซี เป็นสถานีสุดท้าย เดลี เมล์ เลยถือโอกาสย้อนรอย 10 เหตุการณ์แห่งความทรงจำ ที่ส่งให้เด็กบ้าบอลแถว เมอร์ซีย์ไซด์ เติบใหญ่จนเป็นตำนานของ “เดอะ ค็อป” 
  
 - ประตูแรกของ เจอร์ราร์ด
วันที่ 5 ธันวาคม ปี 1999 หนุ่มน้อยที่ปลุกปั้นจากอคาเดมีของทีม ลงสนามเจอกับ เชฟฟิลด์ เวนสเดย์ และวันนั้นก็เป็นวันที่น่าจดจำเมื่อเจ้าตัวพังประตูแรกให้กับต้นสังกัดได้นาที 69 

 

- พังประตูแดงเดือดใส่ “ผีแดง”
เกมเจอกับ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด วันที่ 31 มีนาคม 2001 นับเป็นอีกเกมที่ เดอะ ค็อป ได้สุขใจกับชัยชนะเหนือคู่แค้นตลอดกาล แต่ใครเลยจะมีความสุขเท่า “สตีวีจี” ที่ได้บอลต่อจาก ร็อบบี ฟาวเลอร์ แล้วซัดระยะ 35 หลา เข้าไปแบบที่ ฟาเบียน บาร์กเตซ หมดทางเซฟ 

- สวมปลอกแขนกัปตันทีม
หากไม่มีชายที่ชื่อ เชราร์ด อุลลิเยร์ เป็นกุนซือข้างสนาม เจอร์ราร์ด ก็อาจไม่มีวันนี้เมื่อเขาเป็นคนให้โอกาสเจ้าตัวได้ลงสนามกับทีมชาติใหญ่ ก่อนจะมองเห็นศักยภาพความเป็นผู้นำ และมอบปลอกแขนกัปตันทีมให้ตั้งแต่อายุ 23 และเขาก็ประเดิมตำแหน่งอันทรงเกียรติด้วยการนำทีมชนะ ลูบิยานา 3-0 ศึก ยูฟา คัพ