เปิดผลทดสอบ ADM X86 Zen CPU ตัวใหม่จากค่ายแดงที่ถูกจับตามอง


 

ผลทดสอบ AMD x86 Zen ถูกเปิดเผย – แสดงให้เห็นประสิทธิภาพที่แรงพอๆกับ 10-Core Intel Xeon E5 Chip
ผลทดสอบของ AMD x86 Zen architecture ที่กำลังจะเปิดตัวได้ถูกทดสอบโดย Blenchmark.com  (ข้อมูลถูกรวบรวมจาก Blender tests). และถูกเปิดเผยโดย redditor ได้แสดงให้เห็นถึงประสิทธิภาพที่ไม่ธรรมดาหากดูกันที่ตัวเลขที่แสดงผลออกมา. แต่ตัว processor ที่ถูกทดสอบ ไม่มีข้อมูลชี้ชัดว่าเป็นของรุ่นไหนจากทาง AMD’s Zen processor.

ผลทดสอบ blender benchmark ล่าสุดของ  AMD Zen CPU น่าจะเป็นสายพันธ์ Naples
AMD’s Zen architecture ที่กำลังจะออกมาตอนนี้เสร็จสมบูรณ์แล้ว. ทางบริษัทจะเปิดตัวออกมาหลายรุ่นด้วยกัน เรื่มจาก 8 cores สำหรับ Summit Ridge และจนถึง 32 cores สำหรับ Naples processor. ผลทดสอบที่แสดงออกมานั้นความแรงไม่ธรรมดาหากเป็นของ 8 core ก็ถือว่าน่าทึ่งมากเพราะว่าไม่มีข้อมูลบ่งบอกว่าเป็นรุ่นไหน แต่หากว่าเป็นของรุ่นที่มีแกน 16 core ขึ้นไปก็คงไม่น่าจะใช่เพราะดูแล้วน่าจะแรงได้มากกกว่านี้.

ตัว processor ถูกเขียนเอาไว้ว่าเป็น “AMD Engineering Sample/ตัวต้นแบบ” และอยู่ในตำแหน่งที่เหนือกว่า Core i7 6900k – octa-core processor สายพันธ์ของ Summit Ridge variant เคยถูกนำมาทดสอบเปรียบเทียบ. ถูกทดสอบโดย Blender ได้นานถึง 69 วินาที – ซึ่งเป็นตัวเลขเดียวกันกับ Intel Xeon E5 2680 v2 processor ในด้านประสิทธิภาพ. ตัวชิปนี้มีแกน 10 cores! ซึ่งมันเร็วกว่า Xeon E5 2650 v2 – ซึ่งมีแกน 8 core processor. ทั้งสองรุ่นนั้นมี base clocks ที่ไม่สูง (ซึ่งก็เหมือนกับ Xeon chips ที่ทำได้ 2.8 Ghz และ 2.6 Ghz.