10เคล็ดลับการกินของผู้เล่นกล้ามสายธรรมชาติ


 

การถามคำถามว่ากินอย่างไรดี กินอย่างนี้ดีใหม กล้ามจะโตใหม คำถามเหล่านี้จะหมดถ้าได้อ่านบทความนี้บทความนี้ บทความนี้อธิบายเกี่ยวกับอาหารการกินของนักเพาะกาย กินอย่างไรให้ได้กล้ามและได้ไขมันน้อยที่สุด

  • 1 ควรกินอาหารวันละกี่มื้อดี

การแบ่งอาหารออกเป็นมื้อย่อยๆ6มื้อเป็นมื้ออาหารสำหรับนักเพาะกายที่กำลังต้องการเพิ่มกล้ามเนื้ออย่างจริงจัง และมันย่อมดีกว่ากินอาหารใหญ่ๆ 3-4มื้อแน่นอน การกินอาหารบ่อยๆจะไปช่วยร่างกายให้เก็บคาร์บไว้ในกล้ามเนื้อ เรียกสิ่งนี้ว่าไกโคเจ่นในกล้ามเนื้อและมันให้พลังงานทำให้กล้ามเนื้อมีแรงยกน้ำหนักมากขึ้นและช่วยฟื้นฟูกล้ามเนื้ออีกด้วย

การทานอาหาร6มื้อต่อวันมันจะทำจะทำให้การเก็บไกโคเจ่นในกล้ามเนื้อคงที่ตลอดเวลา นั่นคือสิ่งที่ การทานอาหารเพียง3-4มื้อไม่สามารถเก็บไกโคเจ่นให้คงที่ตลอดเวลาได้ นอกจากนี้แล้ว ไกโคเจ่นที่มากจะช่วยเก็บน้ำเอาไว้ในกล้ามเนื้ออีกด้วย และนั่นมันจะทำให้สามารถซ่อมแซมเนื้อเยื่อกล้ามเนื้อได้เป็นอย่างดี

นอกจากนี้แล้วการทานอาหารบ่อยๆมันจะทำให้ร่างกายได้รับโปรตีนอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งเป็นผลดีต่อนักเพาะกาย ร่างกายใช้อมิโนเอซิต ในการสร้างบล็อกของโปรตีน(เขาเขียนมาว่าbuilding blocks of proteinผมก็แปลตามตัวนะครับ) ในการซ่อมแซมกล้ามเนื้อจากการฝึกเพาะกาย ที่หนัก และผลก็คือ กล้ามเนื้อจะเจริญเติบโต อมิโนเอซิตยังช่วยในการสร้างโฮโมนที่ช่วยในการเติบโตและรักษาระบบภูมิคุ้มกันให้ปรกติอีกด้วย ระบบภูมิคุ้มกันที่แข็งแรงจะช่วยในการฟื้นฟูจากการเพาะกาย หรือการ เล่นกล้ามอย่างหนักอีกด้วย

อย่างไรก็ตาม หากไม่สามารถกินได้วันละ 6 มื้อต่อวัน ก็ควรจะแบ่งเวลากินอย่างน้อยที่สุดคือ 4 มื้อต่อวัน

  • 2) กินแบบคลีน คืออะไร

การกินอาหารที่สะอาดคือ การหลีกเลี่ยงการกินอาหารที่ไม่เอื่ออำนวยต่อการสร้างกล้ามเนื้อของนักเพาะกาย เช่น อาหารทอด ขนมขบเคี้ยว ฟาสฟูสต่างๆ โดยอาหารคลีนสำหรับนักเพาะกายมักจะหมายถึง “ธรรมชาติ”and “ไขมันต่ำ” อาหารที่คลีนก็อย่างเช่น ปลา อกไก่ไม่มีหนัง เนื้อแดงไม่ติดมัน ไข่ มันฝรั่ง มันเทศ ข้าวกล้อง ขนมปังโฮสวิท โอตมิล และผลไม้ เป็นต้น  อาหารคลีนมันจะมีสารอาหารมากอยู่แล้ว และมีวิตามิน ใยอาหาร มากด้วย และมันจะไม่ทำให้คุณอ้วนด้วย

  • 3) กินอาหารจานด่วนได้ใหม

ฟาสฟูสมันไม่ได้อยู่ในรายการอาหารคลีน แต่คุณก็สามารถกินมันได้หากคุณระวังการสั่งอาหาร ถ้าคุณเป็นคนที่เผาผลาญเร็ว(หิวบ่อย) คุณก็สามารถกินฟาสฟูสได้ทุกวัน แต่ เพียงมื้อเดียวต่อวันเท่านั้น และควรเลือกกินเบอเกอร์ที่ไม่มายองเนส หรือแซนวิชไก่ที่ไม่ได้ทอด หรือของทอดที่ชุบแป้งต่างๆ คือไม่ควรกินของทีมีน้ำมันหรือไขมันเยอะ