แนะกิน"ข้าวกล้อง"ตามรอยพระยุคลบาท


 

“กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ” แนะประชาชนหันมากินข้าวกล้องทุกมื้อ สร้างสุขภาพดีทุกวัน  ตามรอยพระยุคลบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลเดช ที่ทรงเสวยข้าวกล้องทุกวัน เพราะให้ประโยชน์ต่อสุขภาพสูงกว่าข้าวขัดขาว  ป้องกันโรคอย่างต่ำ 10 โรค อาทิ เหน็บชา ปากนกกระจอก และโรคสมัยใหม่เช่นโรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง โรคอ้วน โรคหัวใจขาดเลือด โรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ เนื่องจากมีเส้นใยมาก ท้องไม่ผูก มีวิตามินต้านอนุมูลอิสระเพียบ   

นายแพทย์วิศิษฎ์  ตั้งนภากร อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (กรมสบส.) กระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ว่ากรมสบส.ได้เร่งเผยแพร่ความรู้ต่างๆเพื่อให้ให้ประชาชนนำไปใช้ในชีวิตประจำวันให้มีสุขภาพดี โดยเฉพาะการบริโภคข้าว ซึ่งพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงให้ความสำคัญต่อประโยชน์ของข้าวกล้องและเสวยข้าวกล้องทุกวัน ดั่งกระแสพระราชดำรัสเมื่อพ.ศ.2541ว่า “ข้าวกล้องนี่ เรากินทุกวันเพราะว่ามีประโยชน์ ร่างกายแข็งแรง ข้าวขาวนี้ เอาของดีออกไปหมด และข้าวกล้องนี่ดี คนบอกว่ากินข้าวกล้องแล้วเป็นคนจน เรานี่เป็นคนจน” กรมสบส.จึงได้อัญเชิญและน้อมนำกระแสพระราชดำรัสมาเป็นแนวทางปลูกฝังพฤติกรรมคนไทยหันมาบริโภคสิ่งที่เป็นประโยชน์และมีอยู่แล้วในประเทศ เพื่อเดินตามรอยพระยุคลบาทพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช 

นายแพทย์วิศิษฎ์ กล่าวว่า ข้าวกล้องผ่านกระบวนการขัดสีเพียงครั้งเดียว ทำให้ยังมีจมูกข้าวและเยื่อหุ้มเมล็ดข้าวที่อุดมไปด้วยวิตามิน แร่ธาตุ เส้นใยอาหาร ซึ่งมีประโยชน์ต่อสุขภาพสามารถป้องกันโรคไม่ต่ำกว่า 10 โรค เช่นโรคท้องผูก โรคภูมิแพ้ โรคเหน็บชา โรคปากนกกระจอก โรคผิวหนังอักเสบ รวมทั้งป้องกันโรคสมัยใหม่ได้แก่ โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง โรคมะเร็ง โรคหัวใจขาดเลือด โรคอ้วน ควบคุมไขมันในเลือดสูง โรคกระดูกพรุน