สูตร "หม้อแกงถั่ว" ขนมไทยง่าย ๆ เนื้อเนียนกริบ หอม หวาน มัน


 

 หม้อแกงถั่ว ขนมไทย หอม หวาน มัน ทำไม่ยากอย่างที่คิด แค่มีเตาอบแบบบ้าน ๆ ก็ทำได้แล้ว เจอแบบนี้หุ่นพังก็ยอม ! 

          ใคร ๆ ก็รู้ว่า หม้อแกงเพชรบุรีอร่อยขนาดไหน แต่หาทานยากในเมืองกรุง ใครสนใจอยากทำเองในวันหยุด ขอแค่มีเตาอบก็จบ ! กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำขนมหม้อแกง หรือขนมกุมภมาศ สูตรจาก คุณสมาชิกหมายเลข 3128333 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม สูตรหม้อแกงถั่ว หอม หวาน มัน ไม่แพ้ต้นตำรับ ถ้าไม่มีถั่วสามารถดัดแปลงเป็นหม้อแกงไข่ไก่ หรือหม้อแกงฟักทองก็ได้เช่นกัน ถ้าไม่มีเตาอบก็ทำเป็นหม้อแกงไข่ไมโครเวฟได้ด้วย

          ขนมกุมภมาศ หรือขนมหม้อแกง (ขั้นตอนการทำละเอียดยิบ) โดย คุณสมาชิกหมายเลข 3128333 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

          สวัสดีค่ะ เด็กหอมาอีกแล้ววันนี้มาชวนทำขนมกุมภมาศ เอ๊ะ ! ขนมกุมภมาศคือขนมอะไร ? หลายคนอาจจะไม่คุ้นเคยกับชื่อนี้ แต่ถ้าบอกว่า "ขนมหม้อแกง" ทุกคนคงร้องอ๋อแน่นอน ใช่แล้วค่ะ ขนมกุมภมาศคือขนมหม้อแกงนั่นเอง ขนมชนิดนี้ดั้งเดิมแล้วส่วนผสมหลัก ๆ คือไข่และน้ำตาล แต่ปัจจุบันก็มีการดัดแปลงเพื่อเพิ่มรสชาติโดยการใส่เผือก เม็ดบัว ถั่ว และหอมเจียว วิธีการทำแบบโบราณคือ อบด้วยเตาถ่านแล้วเอาแผ่นสังกะสีมาคลุมหรือวางบนถาดขนม นำถ่านหรือกาบมะพร้าวจุดไฟวางบนสังกะสี เพื่อให้ขนมได้รับความร้อนทั้งด้านบนและด้านล่าง หน้าของขนมก็จะเป็นสีน้ำตาลสวยน่าทาน 

          ขนมหม้อแกงเป็นขนมที่ทำง่ายมาก ๆ ขั้นตอนไม่ยาก ไม่ซับซ้อน ไม่ต้องใช้เครื่องมือเยอะ เป็นเมนูที่ใคร ๆ ก็ทำได้ อยากลองอบแบบโบราณมากเลย ไว้กลับบ้านจะลองทำตามแบบโบราณดู แต่ตอนนี้อยู่หอก็อบด้วยเตาอบก่อน รอบนี้ทำเป็นขนมหม้อแกงถั่ว อร่อย หอม หวาน มัน เข้มข้น สูตรนี้ดัดแปลงมาจากขนมหม้อแกงเผือกของแม่สลิ่มค่ะ สูตรแม่สลิ่มดีจริงอร่อยจริง